Saturday, 20/04/2024|

TRƯỜNG THCS MAI ĐỘNG VỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN

LUẬT BÌNH ĐẲNG GIỚI

1. Bình đẳng giới – Cốt lõi của sự phát triển

Bình đẳng giới là việc nam với nữ có vị trí vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Bình đẳng giới là bình đẳng về pháp luật, về cơ hội và các thành quả tạo ra, bao gồm bình đẳng trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình xã hội.

Ý nghĩa của việc bình đẳng giới

Bình đẳng giới là vấn đề cấp thiết, quan trọng cần được giải quyết để hướng tới một xã hội công bằng, bình đẳng. Đây cũng là một trong những mục tiêu phát triển quan trọng của Liên Hợp Quốc. Trong bản “Tuyên ngôn độc lập”, chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng”. Như vậy, bình đẳng giới trước hết là đảm bảo quyền lợi cơ bản của con người.

Bình đẳng giới giúp gia tăng quyền lợi và địa vị cho phụ nữ trong gia đình và xã hội. Xưa nay, trong quan niệm phương Đông, phụ nữ là những người chân yếu tay mềm, chỉ nên ở nhà làm việc nhà, việc lớn sẽ là người đàn ông lo. Vì vậy mà phụ nữ vô tình bị tước đi quyền lợi được học tập và phát triển như đàn ông. Bình đẳng giới giúp nữ giới được lên tiếng, được học tập, phát triển và thể hiện hết tiềm năng. Tiếng nói của phụ nữ sẽ đưa thế giới về thế cân bằng, đại diện cho tiếng nói của một nửa thế giới cho sự phát triển bình đẳng và sự tôn trọng từ toàn xã hội.

Mặt khác, bình đẳng giới giúp giảm thiểu áp lực cho đàn ông. Họ là những người vẫn bị gắn với trách nhiệm cao cả, những nhiệm vụ quan trọng, nặng nề. Họ bị coi là những người luôn luôn mạnh mẽ, cứng rắn. Tuy nhiên, phụ nữ hoàn toàn có thể san sẻ và cùng gánh vác với đàn ông trong gia đình. Đó là lý do tại sao bình đẳng giới là cần thiết, vì bình đẳng giới giúp giải phóng tất cả các giới, chứ không chỉ riêng phụ nữ.

2. Thực trạng của việc Bình đẳng giới trong xã hội

2.1 Bạo lực gia đình

Ngày nay, truyền thông và báo chí vẫn còn đưa tin về việc chồng đánh đập, bạo lực với vợ. Đó là những hành vi rất cần phải lên án. Những vụ việc này xảy ra cho thấy, việc bảo vệ những người phụ nữ trong xã hội vẫn chưa được quan tâm nhiều.

Những người phụ nữ ngày nay vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi, nhất vẫn còn là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Chung tay bảo vệ sự bình đẳng giới trong gia đình

2.2. Bạo lực trong học đường

Hiện tượng bạo lực trong học đường không phải là hiện tượng mới. Xong thời gian gần đây hiện tượng này xảy ra có xu hướng gia tăng. Điều đáng lo ngại là lý do dẫn đến bạo lực một phần xuất phát từ việc bất bình đẳng giới, giữa các bạn nam và nữ.

Bạo lực học đường giờ đây không chỉ diễn ra trong phạm vi nhà trường mà có xu hướng lan rộng ra bên ngoài và trên internet.

2. Trường THCS Mai Động với công tác tuyên truyền Bình đẳng giới

Hiểu được vai trò quan trọng của việc bình đẳng giới với sự phát triển bền vững của xã hội, ngày 05/03/2022, trường THCS Mai Động đã tổ chức buổi hội thảo tuyên truyền về Bình đẳng giới cho học sinh toàn trường.

Dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường, sự hướng dẫn của cô giáo tổng phụ trách, các thầy cô giáo chủ nhiệm đã triển khai công tác này về từng lớp, từng học sinh. Trong tiết sinh hoạt lớp, nhiều hoạt động trải nghiệm đã được diễn ra nhằm giúp các em học sinh biết được thực trang của việc bất bình đẳng giới giữa nam và nữ, ảnh hưởng của việc bất bình đẳng giới trong gia đình, trường học và xã hội. Từ đó, các em hiểu được ý nghĩa, vai trò quan trọng của bình đẳng giới trong xã hội phát triển ngày nay.

Sau đây là hình ảnh tổ chức buổi tuyên truyền Bình đẳng giới ở các lớp.

Thầy, trò trường THCS Mai Động quyết tâm giữ gìn và đấu tranh vì sự phát triển bình đẳng giới.

Cô giáo Bùi Lan Phương và các em học sinh 6A4

Trịnh Thu Hiền