Tuesday, 06/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS MAI ĐỘNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam

Chiều 11/4, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ngài Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

Giới thiệu về giáo dục Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba cho biết, những năm gần đây, giáo dục đại học Trung Quốc đã có những phát triển mới, xếp hạng trên thế giới cũng có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, giáo dục mầm non, phổ thông vẫn có một số tồn tại, như việc mất cân bằng tài nguyên giáo dục, một số trường lớn, trọng điểm tập trung quá nhiều tài nguyên tốt, học sinh thi vào phải cạnh tranh gay gắt.

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam có truyền thống hợp tác lâu dài, tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục và đào tạo. Những năm qua, số lượng học sinh của Việt Nam đến Trung Quốc và học sinh Trung Quốc đến Việt Nam học tập ngày càng gia tăng - đây chính là những người trẻ sẽ tiếp nối để phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam 

Khẳng định giáo dục liên quan đến tương lai, Đại sứ Hùng Ba chia sẻ, Trung Quốc mong muốn được giúp đỡ Việt Nam cải thiện điều kiện giáo dục, nhất là điều kiện giáo dục tại các tỉnh Bắc Bộ. Đại sứ hy vọng các thỏa thuận hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai bên sẽ sớm được ký kết để triển khai bằng những việc làm cụ thể.

Trước xu hướng học sinh, sinh viên của hai nước học tiếng Trung và tiếng Việt ngày càng tăng lên, Đại sứ Hùng Ba cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tổ chức các cuộc giao lưu giữa học sinh, sinh viên hai nước, qua đó vừa tăng cường học tiếng, vừa tìm hiểu, giao lưu văn hóa cho thế hệ trẻ của hai nước. Trung Quốc cũng sẽ tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh, sinh viên Trung Quốc.

Đại sứ Hùng Ba bày tỏ sự mong đợi chuyến thăm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến Trung Quốc vào tháng 9 tới và cho rằng, về cải cách giáo dục, hai nước Việt Nam và Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ, học hỏi lẫn nhau.

Cảm ơn ngài Đại sứ đến thăm và làm việc với Bộ GD&ĐT Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thống nhất quan điểm, Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ lâu bền, trong đó nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ đóng góp quan trọng vào việc vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba

Bộ trưởng cho biết, trong chính sách đối ngoại cũng như phát triển giáo dục và đào tạo, Việt Nam rất chú trọng đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Theo thỏa thuận hợp tác giáo dục Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2016-2020, Trung Quốc hàng năm duy trì cấp 150 suất học bổng toàn phần và 100 suất học bổng bán phần cho Việt Nam.

Từ năm 2013, cấp riêng 10 suất học bổng toàn phần cho Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội) và học bổng cho các bộ ngành, 30 suất thực tập sinh tiếng Trung ngắn hạn. Phía Việt Nam hàng năm cấp 15 suất học bổng cho phía Trung Quốc.

Hiện nay, Việt Nam là một trong 10 nước có số lượng lưu học sinh tại Trung Quốc đông nhất, với khoảng từ 11.000 đến 13.000 người. Số lưu học sinh Trung Quốc học tập, nghiên cứu tại Việt Nam cũng ngày càng tăng. Tại Việt Nam hiện có 27 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục Trung Quốc và Việt Nam được Bộ GD&ĐT cấp phép.

Chia sẻ về kế hoạch chuyến thăm và khảo sát tại Trung Quốc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn nhận được sự hỗ trợ kết nối của ngài Đại sứ để có thể thăm quan, khảo sát tại một số địa phương, cơ sở giáo dục có kinh nghiệm cải cách giáo dục tốt, qua đó học hỏi thêm kinh nghiệm của Trung Quốc trong đổi mới giáo dục.

Bộ trưởng nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giáo dục giữa hai nước là rất lớn, trách nhiệm cũng rất cao, vì vậy, thời gian tới cần phải có thêm nhiều giải pháp tích cực hơn nữa để hợp tác giáo dục và đào tạo hai nước đi vào chiều sâu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 63
Hôm qua : 137
Tháng 12 : 481
Tháng trước : 1.997
Năm 2022 : 375.628
Năm trước : 14.962
Tổng số : 657.426